CHỦ ĐỀ 2: MỐI QUAN HỆ GIỮA BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN VÀ BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Ngày đăng: 01/06/2021

[CHỦ ĐỀ 2] MỐI QUAN HỆ GIỮA BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN VÀ BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Mối quan hệ giữa bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là gì? Điều này giúp gì cho các doanh nghiệp trong quá trình phân tích các dữ liệu trong quá khứ và ra được các chiến lược trong tương lai?

 

Giả sử bảng cân đối kế toán giống như một bể chứa nước được tích lũy qua các thời kỳ. Lượng nước chính là tài sản thuần của doanh nghiệp tại 1 thời điểm. Đường uống dẫn nước thể hiện lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho cả doanh nghiệp trong 1 thời điểm. 


Giả sử lượng nước ở đầu vào đường ống là doanh thu của một kỳ kinh doanh. Trong quá trình nước chạy qua ống để chảy vào bể có nhiều những van xả ra bên ngoài được coi là chi phí mà doanh nghiệp phải chi ra trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Phần nước chảy đến cuối đường ống và còn lại trong bể chính là lợi nhuận làm ra và được tích lũy trong một kỳ. Lượng nước chảy qua đường ống vào bể càng lớn thì lượng nước tích luỹ được trong bể càng nhiều, nghĩa là tài sản càng nhiều. 


 QUAN HỆ GIỮA B/S VÀ P/L

Mối quan hệ giữa B/S và P/L được thể hiện ở phần bảng dưới đây:
 

 

Làm thế nào để lượng nước ở đầu ra luôn là lớn nhất? Giả sử lượng nước ở đầu ra A không thay đổi, lượng đầu ra F chỉ lớn nhất khi ta điều tiết được lượng nước xả ra ở các xả van B,C,D,E tối ưu nhất. 

KẾ TOÁN NHƯ MỘT CHIẾC MÁY ẢNH?

Tại sao chúng ta lại so sánh như một chiếc máy ảnh? Vì tất cả các giao dịch của doanh nghiệp trong một kỳ hay một năm kinh doanh đều được kế toán ghi chép lại một cách trung thực và kịp thời. Giống như một người thợ ảnh luôn chụp lại được những khoảnh khắc và hoạt động của mình. 

Chúng ta mong muốn kế toán của mình là một thợ chụp ảnh chân thực hay nghệ thuật? Rất nhiều chủ doanh nghiệp hay chính các kế toán đang muốn mình trở thành một thợ ảnh chụp nghệ thuật thay vì chụp chân thực. Bởi vì các kế toán hiện nay trong quá trình học tập và làm việc mới chỉ đang quan tâm tới kế toán thuế, không quan tâm tới lĩnh vực kế toán quản trị. Các chủ doanh nghiệp không chú trọng vào số lượng mà chỉ quan tâm đến chỉ số đẹp trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và số tiền nộp thuế ít nhất. Đó là lý do vì sao mà các kế toán hiện nay chỉ làm ra được những bức ảnh “nghệ thuật” mà chưa phải là các bức ảnh chân thực. 

Nếu kế toán xây dựng được báo cáo tài chính trung thực đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có được một hệ thống dữ liệu kế toán trung thực, giúp chúng ta phân tích được tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Kế toán chính là chiếc cảm biến giúp cho chủ doanh nghiệp nắm được tình hình thực tế, điểm tốt và chưa tốt, cần phải cải thiện điều gì trong hoạt động kinh doanh và chiến lược cụ thể để có được kết quả kinh doanh tối ưu nhất. 


Chúng ta hãy so sánh bảng cân đối kế toán giống như cái bể nước và báo cáo kết quả kinh doanh giống như chiếc ống dẫn nước vào bể. Giả sử doanh thu không thay đổi (đầu vào A), chúng ta sẽ tối ưu toàn bộ chi phí trong năm của doanh nghiệp để đạt được lợi nhuận tối đa. Nếu như đã tối ưu hoá chi phí thì cần phải làm gì để cơ cấu lại doanh thu để khuếch đại hơn nữa lợi nhuận của doanh nghiệp?  Vấn đề sẽ được giải đáp vào chủ đề 3: 04 cách thức để gia tăng lợi nhuận trên báo cáo kết quả kinh doanh

Dưới đây là video Chủ đề 2 được trình bày bởi ông Nguyễn Văn Công - Chủ tịch HĐTV - công ty TNHH BPG. 

Chủ đề 2: https://www.youtube.com/watch?v=ATqQ1tqdfAU 

Để xem thêm video từ chương trình huấn luyện thực thi cho doanh nghiệp của chúng tôi, hãy truy cập qua kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCziwhYbkAbHjvXgmoqQ6kcA