[PHẦN 7] KPIs VÀ CÁC CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG

Post date: 09/06/2022

CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN: 5 BƯỚC TRỞ THÀNH KẾ TOÁN TRƯỞNG XUẤT SẮC - PHẦN 7

 

"You can't manage what you can't measure"

(Tạm dịch: Bạn không thể kiểm soát những thứ bạn không thể đo lường được)

 

Với mỗi vị trí nhân sự trong doanh nghiệp, KPIs được xác lập nhằm góp phần đánh giá thực hiện công việc trở nên minh bạch, rõ ràng, cụ thể, và hiệu quả. Trong khi đó, hệ thống KPIs & chỉ số đo lường chung của công ty là thước đo định lượng quan trọng nhất phản ánh sức khỏe, dự báo xu hướng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp đó. Đặc biệt, hệ thống KPIs kế toán – tài chính được coi như kim chỉ nam trong phát triển chiến lược tổng thể và chi tiết từng giai đoạn cho tất cả các phòng ban. 
Với hệ thống KPIs kế toán – tài chính, 28 chỉ số cụ thể được chúng tôi chia thành 5 nhóm chính: 

(1) Khả năng thanh toán ngắn hạn 
(2) Khả năng thanh toán dài hạn 
(3) Hiệu quả quản lý tài sản 
(4) Khả năng sinh lời
(5) Tỷ số giá thị trường

 

Với mỗi chỉ số trên, học viên không chỉ được hướng dẫn tính toán cụ thể mà còn hiểu sâu sắc ý nghĩa của những chỉ số này. 


Người làm kế toán là người kể chuyện thông qua dữ liệu 

 

Làm thế nào để ban lãnh đạo hiểu ý nghĩa của những con số hệ thống? Đa phần các học viên của chúng tôi là những kế toán trưởng đều nhận thức được nhu cầu truyền đạt thông tin hiệu quả thông qua dữ liệu nhưng lại cảm thấy mình không đủ khả năng chuyên môn hay thành thạo nghiệp vụ để làm điều này. 

 

Trực quan hóa và phân tích chính là chìa khóa biến dữ liệu thành thông tin cần thiết, từ đó đưa ra những quyết định chuẩn xác hơn. Đây là một trong những năng lực quan trọng mà chúng tôi cho rằng những người kế toán trưởng trong thời đại 4.0 cần phải có và đưa vào chương trình huấn luyện. 

 

Bắt đầu với tư duy thiết kế hệ thống, định vị được những thông tin có giá trị và cần thiết cho tới việc ứng dụng phần mềm phân tích trực quan, kế toán trưởng sẽ không còn giới hạn mình ở vô vàn những con số thống kê trên các mẫu biểu excel đồ sộ mà thực sự có thể định vị mình trong một vai trò mới – “người kể chuyện thông qua dữ liệu”.

 

Mời bạn cùng lắng nghe những chia sẻ trải nghiệm về KPIs, về các chỉ số đo lường, về báo cáo trực quan và phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp từ góc nhìn của chị Lương Thị Nhị Hà – nhà điều phối chương trình huấn luyện của chúng tôi. Hãy để lại dưới phần bình luận bất kỳ câu hỏi nào bạn cần chương trình giải đáp nhé!