[PHẦN 8]: QUẢN TRỊ BẢN THÂN

Post date: 09/06/2022

CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN: 5 BƯỚC TRỞ THÀNH KẾ TOÁN TRƯỞNG XUẤT SẮC - PHẦN 8

 

💥 “Hoặc bạn làm chủ cảm xúc, hoặc cảm xúc sẽ làm chủ bạn”

 

Cùng với Nhận thức/thấu hiểu bản thân (SeA) – yếu tố đã được đề cập tới ở bước Nền tảng trong 5 cấp độ phát triển trong nghề nghiệp kế toán; Nhận thức xã hội (SoA); Quản trị mối quan hệ xã hội (SoM), năng lực Quản trị bản thân (SeM – Self-management) là một trong bốn năng lực quan trọng nhất của Trí tuệ xúc cảm (EQ) ở mỗi cá nhân. 

 

💥 Quản trị bản thân được chúng tôi định nghĩa là “khả năng quản lý cảm xúc”, giúp người thực hành đạt được ba mục tiêu: 

🔸 Tự làm chủ bản thân 
🔸 Xử lý cảm xúc
🔸 Đưa ra các phản ứng phù hợp

 

🔥 Người làm kế toán trong doanh nghiệp thường dễ bị gán ghép với khuân mẫu (stereotype) như một người nguyên tắc và dễ gắt gỏng với các bộ phận. Phần lớn nguyên nhân được chính những nhân sự kế toán cho rằng tới từ áp lực về khối lượng và deadline trong công việc, khiến những người này gặp khó khăn trong việc quản lý cảm xúc. Nhưng thực tế, cảm xúc chỉ là vấn đề riêng của mỗi cá nhân. Trong cùng một hoàn cảnh, phản ứng khác nhau đưa tới kết quả khác nhau, và cảm xúc là chất xúc tác mạnh mẽ nhất cho những phản ứng trong tâm lý và hành động diễn ra. 

 

😊 “Chất lượng cảm xúc = Chất lượng các mối quan hệ  = Chất lượng cuộc sống”
Bằng việc điều chỉnh cảm xúc, ai trong chúng ta cũng đều có thể bình tĩnh, giảm bớt căng thẳng trước một vấn đề và phản ứng sáng suốt hơn. Từ đó tạo ra sự tiếp xúc dễ chịu và gắn kết sâu sắc hơn với các mối quan hệ và dần xây dựng cuộc sống chất lượng xoay quanh các mối quan hệ đó. 

 

✅ Vậy làm sao để có những cảm xúc chất lượng? Không dừng lại ở những lý giải về nguyên tắc hoạt động của não bộ, nội dung huấn luyện lãnh đạo trong chương trình đưa học viên tới những cam kết thực hành hàng ngày theo các hoạt động Powerup (PU) mỗi ngày nhằm đạt được mục tiêu của năng lực Quản trị bản thân, hướng đến thành tựu chung là mở rộng góc nhìn, chế tác cảm xúc tích cực, kiểm soát và ra quyết định dưới mọi tình huống. 

 

👉 Mời bạn lắng nghe chia sẻ từ chị Lương Thị Nhị Hà – Nhà điều phối chương trình huấn luyện “5 bước để trở thành kế toán trường xuất sắc” về trải nghiệm Quản trị bản thân và chia sẻ góc nhìn của bạn dưới phần comment nhé!